Tips Windows

Lỗi “Out Of Range” Màn Hình – Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Thông báo lỗi “Out of Range” đây chắc hẳn không ít lần bạn đã gặp phải tình huống màn hình hiển thị thông báo như này.  Đây là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính, tuy nhiên nó lại gây khá nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Hãy cùng Thủ Thuật Laptop khám phá và tìm hiểu những giải pháp để khắc phục lỗi “Out of Range” trên màn hình nhé!

Nguyên nhân gây ra lỗi Out of Range trên màn hình

Lỗi màn hình thông báo “Out of Range” thường xuất hiện khi màn hình của bạn không thể hiển thị được tín hiệu đầu vào từ máy tính của bạn. Các nguyên nhân chính gây ra lỗi này có thể bao gồm:

  • Độ phân giải màn hình không tương thích: Khi độ phân giải màn hình của máy tính của bạn không tương thích với độ phân giải mà màn hình của bạn hỗ trợ, thì thông báo lỗi “Out of Range” sẽ xuất hiện trên màn hình.
  • Trình điều khiển đồ họa bị lỗi: Trình điều khiển đồ họa của máy tính không hoạt động đúng cách có thể gây ra lỗi này.

Nguyên nhân gây ra lỗi Out of Range trên màn hình 

  • Cáp kết nối màn hình bị lỏng: Khi cáp kết nối giữa máy tính và màn hình không được cắm chặt hoặc bị lỏng, tín hiệu không thể được truyền đến màn hình, dẫn đến lỗi
  • Màn hình bị lỗi: Khi màn hình của bạn gặp sự cố, ví dụ như màn hình bị hỏng hoặc bị nhiễu, thì thông báo lỗi có thể xuất hiện trên màn hình.
  • Card đồ họa không tương thích: Khi card đồ họa của máy tính của bạn không tương thích với màn hình, thông báo lỗi “Out of Range” cũng có thể xuất hiện trên màn hình.

Những nguyên nhân trên đây có thể gây ra lỗi “Out of Range” và khi bạn gặp phải lỗi này, hãy kiểm tra từng nguyên nhân một để xác định nguyên nhân chính và thực hiện các bước sửa lỗi phù hợp.

Các cách sửa lỗi màn hình Out of Range

Màn hình Out of Range” là thông báo lỗi xuất hiện trên màn hình khi tần số làm việc của máy tính của bạn không phù hợp với màn hình hiện tại. Điều này có thể xảy ra khi bạn cập nhật driver card đồ họa hoặc thay đổi thiết lập độ phân giải màn hình. Sau đây là một số cách sửa lỗi màn hình :

Sử dụng chế độ Safe Mode

Để khắc phục lỗi, bạn có thể sử dụng chế độ Safe Mode. Để truy cập chế độ này, bạn cần khởi động lại máy tính và nhấn phím F8 liên tục cho đến khi màn hình “Advanced Boot Options” xuất hiện. Sau đó, chọn “Safe Mode” và nhấn Enter để tiếp tục khởi động vào chế độ an toàn.

Xem thêm >>> 5+ Cách Vào Safe Mode Win 10 “Chi Tiết & Đầy Đủ” Nhất

Thay đổi độ phân giải màn hình

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi Out of Range là do độ phân giải màn hình không phù hợp. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thay đổi độ phân giải màn hình trên máy tính của mình bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào màn hình Desktop và chọn “Display settings”.

Bước 2: Chọn “Advanced display settings”.

Lỗi out of range

Bước 3: Chọn “Display adapter properties for Display 1”.\

Chọn "Display adapter properties for Display 1"

Bước 4: Chọn tab “Monitor”.

out of range

Bước 5: Thay đổi độ phân giải màn hình.

Thay đổi tần số làm việc

Bước 1: Nếu việc thay đổi độ phân giải không giải quyết được vấn đề, bạn có thể thay đổi tần số làm việc của màn hình.

Bước 2: Khởi động lại máy tính và truy cập vào BIOS bằng cách nhấn phím tương ứng (thường là F2, F10 hoặc DEL) khi màn hình khởi động hiển thị thông tin về hãng sản xuất của máy tính.

Bước 3: Tìm kiếm mục tần số CPU hoặc CPU clock ratio trong BIOS. Mục này thường nằm trong phần cài đặt cơ bản hoặc phần cài đặt nâng cao.

Bước 4: Thay đổi giá trị tần số CPU bằng cách sử dụng các phím mũi tên hoặc các phím +/- trên bàn phím. Lưu ý rằng bạn cần phải biết tần số CPU tối đa cho phép của máy tính để tránh gây ra sự cố.

Lưu các thay đổi bằng cách nhấn phím F10 hoặc theo hướng dẫn trên màn hình để thoát BIOS.

Bước 5: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem tần số CPU đã được thay đổi thành công bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra tần số CPU.

Xem thêm:

5+ Cách Sửa Lỗi “Enter Network Credentials” Một Cách Dễ Dàng

Cách Khắc Phục Lỗi “The Action Can’t Be Completed Because The File Is Open

Gỡ bỏ driver card đồ họa

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi Out of Range là do driver card đồ họa cũ hoặc không phù hợp. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể gỡ bỏ  driver card đồ họa của mình bằng cách thực hiện các bước sau:

  • Trong cửa sổ Computer Management chọn Device Manager để xem tất cả trình điều khiển
  • Sau đó hãy tìm thuộc tính “Display adapters” và hãy gỡ bỏ trình điều khiển đồ họa bằng cách chuột phải vào trình điều khiển đồ họa và chọn “Uninstall” là được

Khi gặp phải lỗi “Out of Range” khi sử dụng máy tính, không cần quá lo lắng vì Thủ Thuật Laptop đã hướng dẫn bạn cách khắc phục rất đơn giản. Hãy nhớ lưu ý các giá trị tối đa cho phép để tránh gây ra sự cố và đảm bảo sự ổn định cho máy tính của bạn. Hy vọng với hướng dẫn của Thủ Thuật Laptop, bạn có thể sửa lỗi “Out of Range” thành công và tiếp tục sử dụng máy tính một cách bình thường.

Hoàng Anh

Co-Fouder Thủ Thuật Laptop - Blog fix lỗi và tips hay về windows, cách cài đặt win phù hợp cho máy tính của bạn cập nhật mới nhất tại Thuthuatlaptop.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button